Thuốc lá điện tử gây nguy hiểm cho sức khỏe, biến trẻ em thành người nghiện và tạo cho kỹ nghệ thuốc lá các cơ hội lớn lao. Hãy thức tỉnh.
TÌM HIỂU THÊM

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là thiết bị sử dụng pin để làm nóng dung dịch nicotine lỏng (“e-liquid”). Chất lỏng điện tử được làm nóng tạo thành hơi xịt ra được hít vào phổi.
Thuốc lá điện tử có tên khác như e-cigs, e-hookahs, hookah pen, vape, vape pen hoặc vape mod. Có nhiều hình dạng và kích cỡ. Một số chỉ có thể được sử dụng một lần, trong khi một số khác lại có thể được nạp lại. Những cái khác có một bình chứa có thể chứa một lượng lớn chất lỏng điện tử có chứa nicotine, hương vị và các hóa chất khác.
Thuốc lá điện tử cũng được sử dụng để hút các chất bất hợp pháp như cần sa và nhựa dầu hashish.

Tại sao chúng lại nguy hiểm?

Thuốc lá điện tử có chứa nicotine và các hóa chất có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề sức khỏe khác.
Thuốc lá điện tử và dung dịch điện tử có các hương vị trái cây và kẹo hấp dẫn trẻ em, chúng có thể nếm hoặc uống dung dịch điện tử.
Dung dịch điện tử rất độc nếu nuốt phải, và có hại nếu chất dung dịch dính vào da hoặc vào mắt. Pin thuốc lá điện tử cũng độc hại nếu nuốt phải.

健康

Có người nói thuốc lá điện tử tốt hơn cho sức khỏe. Đúng thế, nếu bạn tưởng hít hóa chất độc vào người là tốt cho sức khỏe. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về nguy cơ cho sức khỏe của thuốc lá điện tử, và tìm hiểu tại sao “hơi nước vô hại” là mô tả không chính xác nhất từ trước tới giờ.

TÌM HIỂU THÊM

Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá truyền thống không?

Thuốc lá điện tử chứa các hóa chất độc, nhưng không nhiều bằng thuốc lá thường.
Các hóa chất độc hại tìm thấy trong thuốc lá điện tử có thể dẫn đến hen suyễn, nhiễm trùng đường hô hấp và các vấn đề sức khỏe khác.
Thuốc lá điện tử sản xuất một hơi xịt, không phải hơi nước. Hơi xịt là một hỗn hợp của các hóa chất và các hạt nhỏ có thể làm tổn thương cho phổi giống như khói thuốc lá.
Thuốc lá điện tử cũng gây nghiện như thuốc lá thường. Người ta có thể trở nên nghiện nicotine khi sử dụng thuốc lá điện tử và sau đó có thể bắt đầu sử dụng thuốc lá thường.
Thực tế, các nghiên cứu cho thấy nhiều người hút thuốc thử thuốc lá điện tử để cai thuốc lá cuối cùng đã sử dụng cả hai sản phẩm. Các loại thuốc cai bán tự do và thuốc theo toa có sẵn và rất hiệu quả trong việc giúp người ta cai hút thuốc.
Thuốc lá điện tử làm ô nhiễm không khí với các hạt nhỏ mắc kẹt trong phổi. Giống như thuốc lá thường, ô nhiễm từ thuốc lá điện tử có thể làm hại người khác.

Hạt và cơ thể của bạn: một câu chuyện đáng ghét.

Hãy xem lý do tại sao các hạt nhỏ và siêu nhỏ trong hơi xịt thuốc lá điện tử chỉ là những viên bi nhỏ xíu của cái hại cho hình dạng con người đáng thương của bạn.

TÌM HIỂU THÊM
Viêm Phổi

Hút Vape cũng gây viêm phổi ngắn hạn như thuốc lá thường. Hơi khói vape không nicotine có thể gây hại nhiều hơn.

Thuốc Lá Điện Tử đối với Thuốc Lá

Hơi thuốc lá điện tử có thể chứa còn nhiều hạt hơn khói thuốc lá.

Hen Suyễn

Sự khó chịu do hít vào các hạt có thể gây ra một cơn hen suyễn

Nhiễm Trùng

Vi khuẩn MRSA chống kháng sinh khó giết sau khi bị phơi nhiễm với các hạt trong hơi thuốc lá điện tử. Và một nghiên cứu khác cho thấy hơi xịt thuốc lá điện tử làm giảm đáp ứng hệ miễn dịch, và làm tăng tính nhạy cảm của bệnh cúm và viêm phổi ở chuột.

Khó Chịu

Ngay cả việc tiếp xúc ngắn hạn với những phiền toái nhỏ này có thể gây khó chịu cổ họng và mắt, khiến cho bạn ho, và làm bạn cảm thấy chóng mặt.

Bệnh Tim

Trái tim của bạn cũng ghét các hạt này nữa. Chúng có thể gây co thắt các động mạch, và có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Làm thế nào để bảo vệ gia đình và bạn bè của tôi?

  1. Nicotine là chất độc. Không bao giờ để thuốc lá điện tử hoặc dung dịch điện tử nơi trẻ em có thể lấy chúng. Lập tức gọi ngay California Poison Control System tại số 1-800-222-1222 bằng tiếng Anh nếu nuốt phải bất cứ dung dịch điện tử nào, bị dính trên da hoặc vào mắt.
  2. Không bao giờ cho phép sử dụng thuốc lá điện tử trong nhà bạn. Chúng gây ô nhiễm không khí và có hại cho bạn và gia đình bạn.
  3. Phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em và thanh thiếu niên không bao giờ nên sử dụng thuốc lá điện tử hoặc phải phơi nhiễn với hơi xịt vì nicotine có thể gây độc hại cho sự phát triển của não.
  4. Hỗ trợ các chính sách không cho phép sử dụng thuốc lá điện tử trong nhà và nơi có trẻ em.
  5. Nếu bạn sử dụng thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm thuốc lá khác, hãy gọi cho ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá dành cho Người Việt để được trợ giúp cai hút thuốc miễn phí bằng tiếng Việt: 1-800-778-8440.
  6. Tải xuống cuốn sách mỏng: Hãy Bảo Vệ Gia Đình Bạn Khỏi Thuốc Lá Điện Tử: Sự Thật Bạn Cần Biết.
孩子

Tiếp thị thuốc lá điện tử cho người lớn hút thuốc lá truyền thống là một điều. Nhưng tất cả mọi người có thể đồng ý rằng nhằm các sản phẩm gây nghiện này vào trẻ em rõ ràng là sai trái. Thật không may, hút vape đang gia tăng mạnh mẽ trong giới thanh niên. Thuốc lá điện tử được gọi là thuốc lá của thế hệ sau - nhưng ai lại muốn thuốc lá tồn tại thêm một thế hệ nữa?

Chất nicotine tìm thấy trong thuốc lá điện tử có thể gây tổn thương vĩnh viễn não bộ thanh thiếu niên, và có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi và cảm xúc.( 85% thanh thiếu niên hút vape sử dụng thuốc lá điện tử có hương vị. 94% trẻ em thành công trong việc mua thuốc lá điện tử trên mạng.

Tại sao bạn nên nổi giận về thuốc lá điện tử có hương vị.

Thuốc lá có hương vị (ngoài bạc hà ra) đều bị cấm vào năm 2009 tại Hoa Kỳ, bởi vì chúng nổi tiếng phổ biến với trẻ em (người hút thuốc 17 tuổi có xác xuất hút thuốc lá có hương vị cao gấp ba lần so với người 25 tuổi). Trẻ em cũng có xác xuất gấp đôi bị phơi nhiễm với tiếp thị cho những sản phẩm này so với những người hút thuốc lớn tuổi. Nhập chữ thuốc lá điện tử, có trên 7000 lựa chọn về hương vị khiến cho các loại thuốc lá thông thường giống như trò chơi của con nít. Với các lựa chọn hương vị như kẹo gấu dẻo, kẹo bông gòn, bánh sinh nhật, không có gì ngạc nhiên khi thuốc lá điện tử đang ngày càng phổ biến với trẻ em. Thậm chí có hàng trăm nhãn hiệu giả không có giấy phép của các nhãn hiệu phổ biến với trẻ em, như Captain Crunch, Sweet Tarts, và Atomic Fireball. Ngoài việc làm trẻ em nghiện, những hương vị này là kẻ đóng góp vào việc ngộ độc nước điện tử. Lấy hương vị kẹo, bao bì thiếu ngăn ngừa trẻ, cộng độc tính của nicotine, và thảm hoạ là điều không thể tránh khỏi.

Thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử có xác xuất gấp 3 lần sẽ hút thuốc lá sau một năm.